Giới thiệu về hoạt động của cộng đồng OpenStack Việt Nam

1. Về OpenStack

Điện toán đám mây là một xu thế CNTT đang ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới. OpenStack (http://www.openstack.org) là một platform nguồn mở do NASA và Rackspace khởi đầu đang rất được ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt tại Mỹ. Theo đánh giá của các chuyên gia thì đây là một platform đầy hứa hẹn và đang là một trong những platform ĐTĐM hàng đầu thế giới. Cộng đồng của OpenStack rất đông đảo và có mặt khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong cộng đồng này có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp CNTT hàng đầu thế giới như HP, Dell, Cisco, IBM, Microsoft, Redhat, Ubuntu …

2. Hoàn cảnh ra đời

Sau khi nhóm chuyên gia của công ty cổ phần công nghệ DTT tham dự buổi Summit vào tháng 10 vừa qua tại San Diego, California do cộng đồng OpenStack thế giới tổ chức, ngạc nhiên bởi một cộng đồng phần mềm có tổ chức và giàu tiềm năng, cũng như nhận thức rõ tầm quan trọng của OpenStack, một platform nguồn mở trong tương lai, nên công ty DTT đã thảo luận việc thành lập cộng đồng OpenStack Việt Nam với Hiệp hội phần mềm nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Hai bên đã phối hợp tổ chức tọa đàm đầu tiên về OpenStack vào ngày 23/10/2012 tại hội trường Marcel Dasault Viện tin học Pháp Ngữ (IFI-VNU). Và từ đây, việc thành lập một sân chơi chung cho các lập trình viên, các nhà nghiên cứu về phần mềm nguồn mở… để nắm bắt kịp thời các tin tức, hoạt động liên quan đến OpenStack trên thế giới và cùng cộng đồng OpenStack thế giới xây dựng một hệ thống OpenStack hoàn thiện hơn ngày càng trở nên cần thiết. Cộng đồng OpenStack tại Việt Nam (Vietnam OpenStack Community) do đó đã ra đời xuất phát từ các nhu cầu thực tiễn này.

3. Các hoạt động từ trước đến nay của Vietnam OpenStack Community

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về ONF (Open Networking Foundation) và OpenStack do DTT khởi xướng và VFOSSA chủ trì ngày 9/10/2012 đã được tổ chức tại Viện tin học Pháp Ngữ. Tọa đàm đã thu hút một lượng sinh viên và các doanh nghiệp CNTT-TT. Đặc biệt, hiện diện tại buổi tọa đàm còn có đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó vụ trưởng Nguyễn Thanh Tuyên. Trong buổi tọa đàm, Ông Marc Cohn, chủ tịch nhóm định hướng thị trường (Market Education Group) của tổ chức ONF đã giới thiệu về Software Defined Networking (SDN) và tổ chức ONF. Tiếp theo đó là bài giới thiệu về OpenStack cũng như chia sẻ kinh nghiệm tham gia summit của Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ DTT. Các bài trình bày đã thu hút được một lượng người quan tâm nhất định. Những đốm lửa nhiệt tình đã bắt đầu le lói trong cộng đồng người Việt, tạo thuận lợi cho các hoạt động tiếp theo của Vietnam OpenStack Community.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, buổi meetup đầu tiên của cộng đồng OpenStack tại Việt Nam do VFOSSA chủ trì và DTT phối hợp tổ chức vào ngày 29/11/2012 tại hội trường thông tin thư viện đã diễn ra thành công ngoài mong đợi với sự có mặt của gần 100 sinh viên và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp. Tại buổi meetup này, hơn 30 người đã đăng ký tham gia vào nhóm trù bị (startup team) bao gồm đại diện của hiệp hội VFOSSA, đại diện các doanh nghiệp CNTT-TT và một số sinh viên các trường đại học. Hoạt động meetup đầu tiên này đã chính thức đánh dấu sự ra đời của Việt Nam OpenStack Community và được đưa tin trên trang chủ chính thức của OpenStack tại địa chỉ: http://www.openstack.org/blog/2012/11/vietnam-openstack-community-launch-3092012/. Sau khi chính thức được thành lập, Vietnam OpenStack Community đã nhận được nhiều lời chúc mừng cũng như ủng hộ từ phía cộng đồng OpenStack trên thế giới. Một điều đáng vui mừng là đã có nhiều doanh nghiệp CNTT Việt Nam đã tham dự cộng đồng, trong số đó có thể kể đến: Netnam, Iway, Viami, VidaGIS…

4. Các hoạt động sắp tới của Vietnam OpenStack Community

Liên quan tới hoạt động của cộng đồng, hiện DTT là đơn vị đứng ra tình nguyện tham gia điều phối công việc dịch các tài liệu về OpenStack. Người điều phối nhóm dịch là Anh Thái Bá Đồng (dong.thai@dtt.vn). Theo kế hoạch, tài liệu hướng dẫn sử dụng OpenStack sẽ có phiên bản tiếng Việt đầu tiên vào cuối tháng 1 năm 2013. Đây sẽ là một trong những tin vui lớn cho cộng đồng Phần mềm nguồn mở Việt Nam.

Hoạt động tiếp theo của cộng đồng là việc cơ cấu lại tổ chức nhóm, hình thành các nhóm nhỏ với chức năng hoạt động riêng biệt. Trước mắt, nhóm dịch thuật đã đi vào hoạt động. Các nhóm tiếp theo dự kiến được hình thành là nhóm điều hành và nhóm kỹ thuật. Hy vọng hoạt động của cộng đồng sẽ đi vào quy củ hơn, có tổ chức hơn sau khi các nhóm được xây dựng xong.

Buổi meetup tiếp theo của cộng đồng OpenStack Việt Nam dự kiến được tổ chức tại Đà Nẵng. Thông tin cụ thể về thời gian và địa điểm tổ chức sẽ được thông báo rộng rãi cho tất cả các thành viên và cho những ai quan tâm đến OpenStack trong mailing list và facebook của cộng đồng.

5. Định hướng của DTT trong công nghệ OpenStack

DTT xác định OpenStack có tiềm năng ứng dụng thực tế cao, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại OpenStack cần được nhìn nhận như là một nguồn tri thức rất giá trị, nó bao hàm các reference architectures và các cách thức triển khai công nghệ mở cho điện toán đám mây. DTT đã thành lập nhóm nghiên cứu và hỗ trợ OpenStack với mục tiêu đủ khả năng làm chủ công nghệ OpenStack và hướng tới sẵn sàng cùng với cộng đồng OpenStack triển khai các ứng dụng cụ thể thành công và hiệu quả cho thị trường Việt Nam trong tương lai gần.

6. Thông tin liên hệ

Mailing list của nhóm: vietnam-openstack@googlegroups.com

Địa chỉ trên web: https://groups.google.com/d/forum/vietnam-openstack?hl=vi

Facebook: https://www.facebook.com/VietOpenStack

Điều phối: Trần Thị Hằng (hang.tran@dtt.vn)


Các tin khác
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG