OpenStack Meetup lần 3

Sau nhiều ngày tháng thúc giục và chờ đợi, các “fan hâm mộ” tại TP. HCM đã được thỏa cơn khát khi có dịp hội ngộ, giao lưu và chia sẻ về OpenStack – công nghệ đám mây nguồn mở đang ngày càng trở nên đình đám khi dành được sự chú ý, thậm chí là “đặt cược” của những ông lớn như IBM, Paypal.

Với sự tham dự sôi nổi, nhiệt tình của gần 100 đại biểu, bao gồm các chuyên gia tư vấn hàng đầu về CNTT, chuyên gia kỹ thuật OpenStack, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp phần mềm (DTT, NetNam, Lac Tien JSC, iNet Solution, VNG Corp., MHB Bank, VNPT EPAY, Fibo, DEK…), và giảng viên, sinh viên công nghệ thông tin của các trường đại học kỹ thuật (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Hùng Vương), sự kiện Meetup 3 đã được tổ chức thành công tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành sáng ngày 30/3/2013. Buổi Meetup kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ thực sự là diễn đàn của một cộng đồng tri thức mới, công nghệ mới và sức sống mới. Đặc biệt, lần Meetup này tại TP. HCM có sự tham dự và chia sẻ của Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Hoa, chuyên gia tư vấn cao cấp của Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM và Ông Cao Nguyên Hiển, cựu Phó chủ tịch của Ngân hàng Hoa Kỳ, chuyên gia tư vấn cao cấp về CNTT trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Đúng 9h15, buổi Meetup lần thứ 3 của VietOpenStack và là buổi đầu tiên tại TP. HCM đã được bắt đầu bằng phần trình bày cập nhật thông tin cho các thành viên khu vực phía Nam về tiến trình thành lập, phát triển và những yêu cầu đang đặt ra đối với VietOpenStack của một người vận động tích cực cho phong trào, Anh Nguyễn Anh Tuấn đến từ Khối Chiến lược của Công ty Cổ phần công nghệ DTT.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Khối chiến lược Công ty Cổ phần công nghệ DTT

cập nhật về tiến trình thành lập và phát triển VietOpenStack.

Tiếp theo là phần giới thiệu tổng quan về kỹ thuật OpenStack do Anh Mẫn Văn Thắng đến từ Công ty Lạc Tiên trình bày. Phần giới thiệu này cung cấp nền tảng cơ bản cho những người mới tiếp cập với công nghệ OpenStack.

Anh Mẫn Văn Thắng đến từ Công ty Lạc Tiên giới thiệu tổng quan về kỹ thuật OpenStack

Buổi Meetup thực sự đi vào chiều sâu khi có sự tham gia trình bày về kỹ thuật OpenStack của anh Nguyễn Tiến, Trưởng nhóm nghiên cứu về OpenStack của Công ty Cổ phần công nghệ DTT. Anh Tiến đã trình bày về các hướng tiếp cận để thử nghiệm và triển khai OpenStack dành cho developer và cloud operator, so sánh và đánh giá giữa OpenStack với các platform khác cũng như chia sẻ kinh nghiệm và các nguồn tài nguyên để bắt đầu với OpenStack.

Anh Nguyễn Tiến, Trưởng nhóm nghiên cứu OpenStack của Công ty Cổ phần công nghệ DTT

trình bày về các hướng tiếp cận để thử nghiệm và triển khai OpenStack

Và đặc biệt, cũng như buổi Meetup 2, công ty NetNam đã tình nguyện đứng ra trình bày demo về việc cài đặt, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về OpenStack platform cho những thành viên quan tâm đến công nghệ mới này.

Anh Phạm Đỗ Hoàng Nguyên, công ty NetNam, thực hiện OpenStack demo

Những phần trình bày sâu về mặt kỹ thuật này thực sự cung cấp cho cộng đồng VietOpenStack những tri thức mới, những công nghệ hiện đại mà như Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Hoa và Thầy Lê Anh Vũ, Phó Trưởng khoa CNTT của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, cùng khẳng định sẽ là hành trang cần thiết, là chìa khóa giúp thế hệ trẻ, và đặc biệt là sinh viên CNTT VN có thể tham dự cởi mở và bình đẳng vào sân chơi chung của tuổi trẻ và những thế hệ tiếp theo của thế giới. Cùng với những kiến thức về kỹ thuật, những người tham dự Meetup lần này của VietOpenStack tại TP. HCM đặc biệt còn được tiếp cận với một chủ đề rất thiết thực và rất “mốt” là “công nghệ điện toán đám mây trong  ngành ngân hàng” do Ông Cao Nguyên Hiển, chuyên gia cao cấp về CNTT trình bày.

Ông Cao Nguyên Hiển, chuyên gia cao cấp về CNTT

trình bày về công nghệ điện toán đám mây trong ngành ngân hàng

Sự kiện Meetup 3 tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã đánh dấu một bước trưởng thành mới của cộng đồng VietOpenStack. Thay mặt cộng đồng, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ban tổ chức sự kiện, VFOSSA, DTT, NetNam, Lạc Tiên và đặc biệt, xin cảm ơn Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cùng các sinh viên tình nguyện đã tạo điều kiện tối đa cho sự thành công của hội thảo. Xin cảm ơn các diễn giả cũng như tất cả các anh, chị đã tham dự sự kiện này.

Tất cả tài liệu của Meetup 3 có thể được tải về từ đây: https://www.box.com/s/070kokb4xa9ly4v8ohf1

Thông tin liên hệ của VietOpenStack:

Mailing list:     vietnam-openstack@googlegroups.com

Facebook:        https://www.facebook.com/VietOpenStack

Điều phối:       Ms. Hằng Trần (hang.tran@dtt.vn)

Dự kiến Meetup 4 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 26/4 2013 nhân dịp Hội thảo quốc gia về phát triển và ứng dụng phần mềm nguồn mở do Bộ TTTT và UBND thành phố đồng bảo trợ tổ chức. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ cả các thành viên, vì một cộng đồng VietOpenStack lớn mạnh, có vị thế tương xứng trong khu vực và thế giới.

Một số hình ảnh khác về Meetup 3:

Chuẩn bị hội trường và teabreak

Bàn đăng ký đại biểu

Toàn cảnh hội trường Meetup 3

Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Hoa, chuyên gia tư vấn cao cấp của Sở TT&TT Tp HCM

chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận tri thức mới với các bạn trẻ

Thầy Lê Anh Vũ, Phó trưởng khoa CNTT  Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cảm ơn các chuyên gia

và diễn giả đã cung cấp kiến thức về công nghệ mới cho sinh viên của trường

Ban tổ chức và các diễn giả chụp ảnh lưu niệm

Bài viết đăng trên trang blog của OpenStack World:

http://www.openstack.org/blog/2013/04/vietnam-openstack-meetup-3/

Các tin khác
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG