Internet of Things sẽ tạo đà phát triển “nóng” cho Việt Nam

ICTnews – Internet of Things (IoT) có thể được ứng dụng vào hàng loạt lĩnh vực “nóng” của chính phủ như giao thông, y tế, nông nghiệp…, tuy nhiên, Việt Nam phải lựa chọn giải pháp phù hợp với khả năng tài chính, nguồn lực, cân nhắc việc sử dụng nền tảng công nghệ mở và công nghệ đóng… để đảm bảo sự phát triển bền vững.

IoT có thể được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, y tế…

Tại hội nghị về các giải pháp Internet của vạn vật (Internet of Things – IoT) do Tập đoàn Intel vừa tổ chức tại Hà Nội, đại diện Intel nhận đinh IoT là lĩnh vực rất tiềm năng, hiện nay trên thế giới mới có khoảng 15 tỷ thiết bị được kết nối (thiết bị gia dụng, công nghệ xe hơi, thiết bị cảm biến, thiết bị đeo, smartphone…) và dự tính đến năm 2020 có khoảng 50 tỷ thiết bị được kết nối Internet.

Trong làn sóng phát triển đó, tại Việt Nam, IoT cũng rất tiềm năng khi có thể đi vào hàng loạt lĩnh vực “nóng” của chính phủ như giao thông, y tế, nông nghiệp… nhằm giúp hạ thấp chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ…

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc DTT (đối tác đầu tiên của Intel tại Việt Nam về IoT) đánh giá IoT là làn sóng công nghệ mới đang lan rất mạnh tại nhiều quốc gia, cho phép mang lại công nghệ mới đột phá trong lĩnh vực thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu, điều khiển các hệ thống khác nhau trong phạm vi quốc gia để nhanh chóng thúc đẩy môi trường số hóa, giúp chính quyền trở nên thông minh hơn.

Ông Nguyễn Thế Trung cho rằng, tại Việt Nam có sự phát triển tương đối đặc thù, trong đó IoT có thể được đẩy mạnh ứng dụng vào một số mảng thế mạnh như giao thông, y tế, nông nghiệp thông minh…

Tuy nhiên, các chuyên gia tại hội nghị cho rằng, khi phát triển IoT, tại Việt Nam đang có không ít thách thức.

Theo Tổng Giám đốc Intel Việt Nam, ông Trần Đức Trung, khó khăn lớn nhất chính là làm sao có thể thuyết phục được lãnh đạo đầu ngành thấy được một giải pháp IoT sẽ giải quyết hiệu quả các công việc, mức đầu tư bao nhiêu là hợp lý.

Ông Trần Đức Trung, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam.

Bên cạnh đó, nếu nhìn nhận thẳng thắn thì so với nhiều quốc gia, Việt Nam vẫn còn phát triển chậm. Vậy, đâu sẽ là hướng phát triển về IoT phù hợp?

“Việt Nam cần đầu tư từ những viên gạch đầu tiên, xác định lĩnh vực nào thực sự muốn làm, đâu là trọng tâm cần phát triển trong các giai đoạn ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng… cũng như về lâu dài”, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam nói.

Tuy nhiên theo quan điểm của ông Trần Đức Trung, Việt Nam cũng đang sở hữu nhiều thuận lợi khi đang nổi lên như một “Silicon Valley” tại khu vực ASEAN, có cộng đồng 12000 doanh nghiệp khởi nghiệp làm về công nghệ và cộng đồng này đang được Chính phủ rất quan tâm hỗ trợ. Nhân lực công nghệ Việt Nam thông minh, chịu khó tìm tòi cái mới và Intel có sẵn nền tảng công nghệ để hỗ trợ cộng đồng này.

Trao đổi thêm, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc DTT cho rằng Việt Nam đang ở thời kỳ đầu của IoT. Nếu ngay từ bây giờ đi theo tiêu chuẩn mở thì về sau có thể mở rộng, cho phép đưa thêm phần cứng, phần mềm mới của các hãng khác nhau để phát triển các lĩnh vực.

Với kinh nghiệm thành công từ nền tảng phát triển chính quyền điện tử nguồn mở OEP, DTT đang phát triển nền tảng IoT nguồn mở hướng tới các ứng dụng sáng tạo cho các lĩnh vực thành phố thông minh (Smart Cities), hệ thống CNTT (ITS), tòa nhà thông minh (Smart Buildings) cùng nhiều lĩnh vực khác… DTT OIP phiên bản 1.0 – một nền tảng IoT nguồn mở với sự hỗ trợ của các công nghệ IoT Intel sẽ được công bố rộng rãi vào đầu năm 2016.

Trao đổi tại hội nghị, đại diện Intel Việt Nam cũng kỳ vọng trong tương lai không xa sẽ có thêm nhiều đối tác trong nước tham gia tích cực vào liên minh giải pháp IoT của hãng tại Việt Nam, để cùng phát triển các sản phẩm, ứng dụng và giải pháp IoT.

Nguồn: Ictnews.vn

Các tin khác
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG