DTT tham dự Diễn đàn chính sách nông nghiệp thường niên 2015

Diễn đàn Chính sách Nông nghiệp Thường niên 2015 là sự kiện lớn nhất trong năm diễn ra vào ngày 04/11/2015 tại Hà Nội. Dưới sự tài trợ của Liên Minh nông nghiệp phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Công ty Cổ phần Công Nghệ DTT, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức. Diễn đàn Chính sách nông nghiệp thường niên 2015 với chủ đề “Nền nông nghiệp và người nông dân Việt Nam đối diện thách thức hội nhập”.

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế cùng thảo luận và đưa ra những giải pháp về vấn đề chính sách trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của ngành nông nghiệp. Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp là yếu tố tất yếu và có tác động to lớn đến từng doanh nghiệp, hợp tác xã và đặc biệt là các hộ nông dân nhỏ. Chính vì vậy, cần phải làm tốt công tác dự báo và có chính sách phù hợp như: hình thành và phát triển hệ thống các doanh nghiệp chế biến – tiêu thụ nông sản và cung ứng nguồn lực đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.


Toàn cảnh Diễn dàn

Diễn đàn tập trung thảo luận với sự có mặt của các chuyên gia quốc tế đầu ngành gồm: Ông KAKIOKA Naoki – Đại diện cấp cao Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). PGS-TS Chu Tiến Quang – Hội đồng Chính sách Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành viên Liên minh Nông nghiệp với bài Tham luận “Thách thức đối với ngành nông nghiệp trong hội nhập quốc tế của Việt Nam những năm tới và đinh hướng điều chỉnh chính sách”; Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam với bài “Tác động của Hội nhập và năng lực cạnh tranh giành chế biến – xuất khẩu thủy sản”,…

Tham gia diễn đàn với tư cách nhà tài trợ, ông Nguyễn Thế Trung – Tổng giám đốc công ty DTT đã có bài tham luận với chủ đề “Tạo sự thay đổi hệ thống nông nghiệp bằng thông tin”. Theo ông Trung, dùng phần mềm và kiến thức chuyên gia để điều chỉnh sản lượng thịt hoặc sữa và tăng sức đề kháng hiệu quả tới 100%. Mặt khác, hiện nay kết quả ở từng vùng nông nghiệp chỉ là quá trình tự phát, không có chiến lược sản phẩm nông nghiệp quốc gia theo vùng nông nghiệp sinh thái, không có những nông sản chủ lực, khối lượng và giá trị cao.


Ông Nguyễn Thế Trung – Tổng Giám đốc DTT phát biểu tại Diễn đàn

Cũng theo ông Trung, việc khách hàng tiếp cận thông tin minh bạch đi kèm sản phẩm trực tiếp từ các bên sẽ tạo động lực để nhà cung cấp (NCC) gia tăng giá trị do có được thị phần sự sáng tạo khác biệt. Nhà sản xuất được giám sát trực tiếp bởi NCC sẽ bắt buộc đảm bảo được chất lượng hoặc bị đào thải, vì vậy sẽ nâng cao đổi mới phương thức sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm mới tới khách hàng tạo sức ép ngược lại NCC. Vòng xoáy đi lên này sẽ tạo động lực cải thiện toàn bộ hệ thống ngành nông nghiệp hướng tới chất lượng quốc tế. Với sự phát triển đồng đều, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội cạnh tranh trên thị trường toàn cầu một cách bền vững.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn ngày 4-11 vừa qua:


Ông KAKIOKA Naoki


TS. Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) 


TS. Nguyễn Đức Thành và GS. TS. Nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân 


TS. Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng


Quang cảnh buổi diễn đàn 

Diễn đàn gồm 13 phiên thảo luận, trình bày của các chuyên gia khuyến nghị các giải pháp chính sách để ngành nông nghiệp thích ứng, giảm thiểu các tác động tiêu cực và nắm bắt cơ hội trong bối cảnh hội nhập. Diễn đàn Chính sách Nông Nghiệp Thường niên 2015 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Các tin khác
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG