Nền tảng chính quyền điện tử Đà Nẵng giành giải Nhất tại ASEAN ICT AWARDS – AICTA 2015

DTT.VN – Tối ngày 26-11/2015, Lễ trao giải thưởng CNTT – Truyền thông ASEAN 2015 (ASEAN ICT AWARDS – AICTA  2015) đã diễn ra tại TP. Đà Nẵng. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị bộ trưởng viễn thông và công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15). Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã giành Giải Nhất “Giải thưởng ứng dụng CNTT&TT dành cho khu vực công” với đề tài “Nền tảng ứng dụng Chính quyền điện tử Đà Nẵng – Da Nang e-government platform”.

 
Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng nhận giải Nhất ASEAN ICT AWARDS 2015

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng – Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng CNTT-TT ASEAN 2015 cho biết, các sản phẩm CNTT-TT lọt vào vòng Chung kết năm nay, đã được các Bộ trưởng các nước ASEAN đánh giá rất cao bởi tính sáng tạo, khả năng ứng dụng, thương mại rộng khắp. Các tổ chức, doanh nghiệp tham gia và đoạt giải thưởng AICTA là sự khẳng định về thương hiệu sẽ có cơ hội để quảng bá sản phẩm của mình ở khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng TT&TT Việt Nam Nguyễn Bắc Son và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng Bộ trưởng phụ trách viễn thông và công nghệ thông tin các nước ASEAN đã trao giải cho 18 sản phẩm đoạt giải AICTA 2015 trong 6 hạng mục: Giải thưởng cho khu vực công; Giải thưởng cho khu vực tư nhân; Giải thưởng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; Giải thưởng về nội dung số; Giải thưởng cho doanh nghiệp mới thành lập (start-up); Giải thưởng về Nghiên cứu và Phát triển. Trong đó, sản phẩm “Nền tảng ứng dụng Chính quyền điện tử Đà Nẵng “ của Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng đã giành giải Nhất (hạng mục Khu vực công).

Sản phẩm Hệ thống Chính quyền điện tử quận Đà Nẵng đã được triển khai trên nền tảng “Chính quyền điện tử” nguồn mở – nền tảng chính được ứng dụng cho toàn bộ hệ thống chính quyền điện tử tại Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Công nghệ DTT xây dựng trong khoảng 10 năm. DTT cùng Lãnh đạo UBND và Sở TTTT Đà Nẵng đã xây dựng kiến trúc tổng thể hệ thống chính quyền điện tử, trở thành một bản thiết kế để phát triển các ứng dụng CNTT cho tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ cho người dân Đà Nẵng. Kiến trúc tổng thể đã giúp hệ thống ở Đà Nẵng phát triển bền vững và được nhìn nhận là một hệ thống chính quyền điện tử hiện đại có tầm cỡ quốc tế.

 

Ông Trần Kiêm Dũng – Phó Giám đốc Khối Giải pháp – Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, doanh nghiệp triển khai sản phẩm “Nền tảng ứng dụng Chính quyền điện tử Đà Nẵng” chia sẻ: “Nền tảng chính quyền điện tử nguồn mở đã thể hiện tính ưu việt. Nhà nước hoàn toàn làm chủ về công nghệ, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và tiết kiệm chi phí bản quyền. Đặc biệt, nền tảng có kiến trúc dữ liệu phù hợp với thể chế quản lý nhà nước. Đây là điểm mà các nền tảng thương mại không hề có và cũng là điều kiện rất thuận lợi cho việc nhân rộng mô hình chính quyền điện tử cho các địa phương và bộ ngành khác một cách nhanh chóng”.

 “Việc sử dụng nền tảng chính quyền điện tử nguồn mở tạo ra nguồn nhân lực CNTT và hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm mang tầm cỡ quốc tế mà không phụ thuộc vào một hãng công nghệ nào, sẵn sàng cho việc xuất khẩu các sản phẩm CNTT ở Việt Nam ra thế giới”, Ông Dũng cho biết thêm.

Được biết, hệ thống Chính quyền điện tử Đà Nẵng đã đáp ứng tốt theo thiết kế với số lượng người dùng thường xuyên khoảng gần 10.000 cán bộ và hàng trăm nghìn công dân cùng một lúc. Hệ thống chính Quyền điện tử nguồn mở Đà Nẵng chính là mô hình chính quyền điện tử kiểu mẫu đã được áp dụng nhân rộng và chuyển giao trên rất nhiều tỉnh, thành trong nước như Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Sóc Trăng…và có thể chia sẻ ở tầm khu vực trong thời gian tới.

 AICTA là sáng kiến do các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT (TELMIN) vào năm 2011. Giải thưởng có mục tiêu tìm kiếm và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT có tính sáng tạo, ứng dụng thực tiễn trong đời sống, kinh tế xã hội, phổ cập CNTT-TT trong cộng đồng và thúc đẩy quan hệ thương mại trong các nước ASEAN và trong khu vực. Kể từ năm 2012, qua 3 lần tổ chức luân phiên tại các quốc gia, AICTA đã trở thành giải thưởng CNTT-TT uy tín của khu vực với sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp từ 10 nước thành viên ASEAN.

 

Các tin khác
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG