Khai trương Phòng thí nghiệm Hòa Lạc IOT LAB ưu tiên cho cộng đồng khởi nghiệp

Với mục tiêu kết nối các tổ chức cung cấp nền tảng phát triển, thiết bị và giải pháp IoT với cộng đồng khởi nghiệp đồng thời phát triển ứng dụng IoT tại Việt Nam, phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT Lab (HIL) đã chính thức được khai trương ngày 7/7/2016 bởi 4 sáng lập viên là DTT, Intel, Dell Vietnam và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc HHTP.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Phòng thí nghiệm IoT Hòa Lạc

Tại buổi lễ khai trương, ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã chia sẻ: “Phòng thí nghiệm IoT Hòa Lạc – hoạt động theo mô hình Phòng thí nghiệm kiểu mới, không sử dụng ngân sách nhà nước, được thành lập và hoạt động dựa trên sự đóng góp của cộng đồng- được thành lập bởi 04 sáng lập viên là Khu CNC Hòa Lạc HHTP, Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, INTEL và DELL Việt Nam”.

Hòa Lạc IoT Lab bao gồm các phòng làm việc, nghiên cứu cho các tổ chức, chuyên gia và các nhóm khởi nghiệp IoT cũng như cung cấp các nền tảng phát triển ứng dụng, tổ chức các khóa đào tạo, sự kiện/ hội thảo liên quan đến IoT. Với vai trò là cầu nối giữa công nghệ và thực tiễn, HIL sẽ xây dựng một cơ chế mở để thu hút các thành viên quan tâm đến IoT cũng như khởi nghiệp IoT. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được trưng bày sản phẩm công nghệ IoT của mình tại phòng Lab.

Khởi nghiệp là đối tượng phục vụ chính của HIL, các cá nhân và tổ chức khởi nghiệp IoT sẽ được tiếp cận và tham gia HIL miễn phí. Ngoài các tiêu chí nhất định để tham gia vào HIL thì về cơ bản, HIL xác định hoạt động theo cơ chế mở, càng nhiều thành viên tham gia càng tốt. Cá nhân, tổ chức muốn tham gia vào HIL đăng ký trước với Ban thư ký của HIL, sau đó họ có thể sử dụng các phòng thí nghiệm, tham gia trình bày, giới thiệu công nghệ tại đây, thậm chí là trong thời gian dài.

Các đơn vị sáng lập viên của Hòa lạc IoT Lab đã bầu ông Nguyễn Trung Quỳnh – Phó Trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc – làm Trưởng ban Ban điều hành Hòa Lạc IoT Lab. Các thành viên khác của Ban điều hành bao gồm Tổng giám đốc Intel Việt Nam, ông Trần Trung; Giám đốc kinh doanh Dell Việt Nam ông Nghiêm Xuân Chiến; Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT ông Nguyễn Thế Trung và Giám đốc Ban Khoa học Công nghệ – Ban Quản Lý Khu CNC Hòa Lạc ông Nguyễn Lâm Thanh.

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ DTT cho biết: “Cơ chế thu hút các thành viên tham gia HIL sẽ được thực hiện trên quan điểm mở, chúng tôi hướng đến việc tạo điều kiện cho các startup, các sinh viên được dùng miễn phí phòng Lab”.

Ông Nguyễn Thế Trung trình bày tại hội thảo
Hợp tác Phát triển Khoa học Công nghệ Hòa Lạc 2016 - Khai trương Phòng Thí nghiệm Hòa Lạc IoT Lab

“Theo tôi càng dùng nhiều thứ miễn phí thì cơ hội thành công của các Startup càng cao, sản phẩm của các bạn làm ra càng hợp chuẩn công nghiệp. Các bạn không chỉ được tham gia các hoạt động chuyển giao công nghệ mà còn được học hỏi kinh nghiệm từ các hãng như Intel, Dell, trong đó có cả những bài học không được học ở trường. Ngoài ra, các sản phẩm đưa vào đây có thể chưa được các hãng thương mại hóa, các startup tham gia HIL có thể viết ứng dụng hoặc thực hiện những giải pháp trên đó, đến khi thiết bị này có sẵn trên thị trường thì các startup sẽ có một giải pháp tương ứng”, ông Trung chia sẻ thêm.

Ban Quản lý Hòa Lạc IoT Lab dự kiến các hoạt động sẽ được tập trung triển khai trong 3 năm từ 2016 đến 2018. Theo đó, trong năm nay, ngoài việc hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng, vận hành phòng Lab, Hòa Lạc IoT Lab dự định sẽ hoàn thiện tổ chức, quy chế hoạt động của phòng Lab; tổ chức tối thiểu 2 hội thảo về Khởi nghiệp IoT; tổ chức một số khóa đào tạo, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp IoT; cung cấp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp IoT thông qua hợp tác với các vườn ươm, các khu Coworking space…

Ông Nghiêm Xuân Chiến, Giám đốc quốc gia Khối doanh nghiệp Dell Việt Nam phát biểu: “Nhiệm vụ cơ bản của các IoT Labs là tạo ra hạ tầng chuẩn để các đơn vị phát triển giải pháp có thể thử nghiệm, kiểm tra và hoàn thiện giải pháp IoT của họ trước khi đưa ra thị trường. Với hệ thống sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu, Dell giúp các đơn vị giải pháp có thể thương mại hóa sản phẩm của mình trong thời gian ngắn nhất, với một tầm phủ thị trường rộng lớn nhất. Đồng thời giải phóng họ khỏi sự lo lắng về tính sẵn sàng và chất lượng của các thiết bị cần thiết”.

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai trương Phòng thí nghiệm Hòa lạc IoT Lab:


Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT đang giới thiệu các giải pháp công nghệ của DTT với Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương tại phòng thí nghiệm IoT Hòa Lạc.


Ông Dương Thành Giang – PGĐ phụ trách công nghệ – Công ty CP Công nghệ DTT giới thiệu giải pháp Giao thông thông minh với khách thăm quan


Khách thăm quan khu trưng bày và demo các giải pháp IoT 


Ra mắt ban điều hành HIL

Thông tin liên hệ của HIL:

Địa chỉ: Tòa nhà Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao – Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc, Km29, Đường cao tốc Thăng Long, Thạch Thất, Hà Nội

Người liên hệ:
Ms. Phạm Kiều Vinh – Điện thoại: 0988 925 592
Ms. Trương Anh Ngọc – Điện thoại: 0943429299

Các tin khác
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG